'Chân đồng' tranh tài với 'vai sắt'

Hạ sĩ Hùng Văn Mạnh (Trường Sĩ quan Pháo binh) cũng khẳng định với chúng tôi như vậy trước khi bước vào tranh tài ở nội dung chiến sĩ khỏe. Kết thúc 4 môn tranh tài, Hùng Văn Mạnh đoạt giải nhất toàn năng cá nhân với tổng điểm 1.648, trong khi năm ngoái ở nội dung chiến sĩ khỏe, VĐV được điểm cao nhất là 1.413 điểm.

Hăng say tập luyện, nghiêm túc thi đấu, ở nội dung bơi 100m mang bao gói trang bị, đến từ Lữ đoàn 96, Binh nhất Lìu Nì Xuân giành giải nhất với thời gian 1 phút 45 giây 72, nhanh hơn nhiều so với thành tích tốt nhất ở hội thao năm ngoái là 1 phút 52 giây 38. Hay như nội dung bơi 100m với súng, hội thao năm 2018 ghi nhận thành tích tốt nhất là 1 phút 43 giây 84 thì ở hội thao lần này, Trung úy Phạm Xuân Hoàn (Lữ đoàn 490) gây ấn tượng với ban tổ chức, các tuyển thủ với thông số 1 phút 40 giây 35.

Môn bóng chuyền hơi nữ giúp hội thao có thêm không khí vui tươi. Ảnh: THU HIỀN.

Thiếu tá Dương Thanh Hải, Trưởng đoàn tuyển thủ Lữ đoàn 45, đơn vị giành giải nhì toàn đoàn ở hội thao lần này cho chúng tôi hay: “Anh em trong lữ đoàn tiến hành luyện tập, chuẩn bị cho hội thao từ đầu tháng 3-2019. Vào thi đấu, các VĐV có ý thức tổ chức kỷ luật, nghiêm túc, không có tư tưởng chủ quan và rất hiểu luật. Bản thân các huấn luyện viên (HLV) đi theo VĐV đã có những thay đổi đấu pháp chiến thuật kịp thời, giúp VĐV đạt thành tích tốt”. Với Trường Sĩ quan Pháo binh, ban đầu có 60 VĐV được tuyển chọn, sau đó thì loại dần, còn lại 32 đồng chí ưu tú nhất vào đội hình tranh tài ở hội thao. Huy động được sức mạnh tổng hợp, Trường Sĩ quan Pháo binh đã giành giải nhất ở hội thao năm nay một cách thuyết phục. Những gương mặt xuất sắc của đoàn chủ nhà có Hạ sĩ Hùng Văn Mạnh, Hạ sĩ Nguyễn Thọ Tú nhất nội dung việt dã 7.000m. Hôm thi chạy, Tú về nhất với thông số 26 phút 21 giây, bỏ xa VĐV về nhì hơn 100m. Tú tâm sự cùng chúng tôi: “Ngoài tập các môn thể thao yêu thích vào ban ngày, trước khi đi ngủ, tôi gập cơ bụng, hít đất cả trăm lần”. Theo Tú thì: “Tập như vậy giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc. Hôm nào khó ngủ, tôi lại hít đất thêm 50 cái”.

Nghe Hùng Văn Mạnh kể về thành tích, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. 4 môn trong nội dung chiến sĩ khỏe thì chàng hạ sĩ cao 1,76m này nhất tới 3 nội dung: Chạy 100m với thông số 11 giây 74; bật ba bước tại chỗ với 9,66m; chạy vũ trang 3.000m với thời gian 12 phút 3 giây. Nội dung còn lại co tay xà đơn, Mạnh được 35 lần. Sinh ra ở vùng quê Yên Thế, Bắc Giang, ngay từ nhỏ Mạnh đã yêu thích thể thao, ham vận động, đặc biệt là khoái chạy bộ. Mạnh bảo: “Có bận chạy hoài không biết mệt, càng chạy càng ham vì nhớ đến lời thầy dặn: Có sức khỏe là tốt nhưng có sức bền còn đáng quý hơn”. Nhìn bắp chân cuồn cuộn của Mạnh, chúng tôi nghĩ đúng là “chân đồng”; và để đấu được đôi “chân đồng” này thì phải là những anh tài “vai sắt”.

Trao đổi cùng chúng tôi, các đồng chí trong ban chỉ đao, ban tổ chức hội thao khẳng định: Với Binh chủng Pháo binh, việc huấn luyện thể lực đòi hỏi phải đi vào chiều sâu, có tính thực tế cao. Cán bộ, chiến sĩ không khỏe sao vận hành được pháo, nhất là khi huấn luyện dã ngoại với cường độ cao. Bộ đội không có thể lực tốt, sức bền tốt sẽ khó thành thạo về kỹ thuật, chiến thuật, làm chủ được vũ khí trang bị, nhất là vũ khí, khí tài mới…

ĐỖ NGUYỄN

Tags :

Ý Kiến Bạn Đọc