Tung thông tin giả, huy động vốn trái phép hơn 1.130 tỷ đồng

Theo các cơ quan tố tụng, Cty Williams không có hoạt động kinh doanh hay liên kết, liên danh với Cty nào. Để có tiền, Minh đã đưa ra những thông tin gian dối để qua mặt những người nhẹ dạ. Bị cáo Minh tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên quảng cáo Cty đang kinh doanh và thu được lợi nhuận rất cao trong các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, điện thoại, quần áo, mua lại các khoản nợ xấu, kinh doanh bất động sản. Ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại Cty để thu lợi nhuận. Để thu hút khách hàng, Minh chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng: tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch…; tổ chức làm từ thiện với quy mô lớn và chi trả hoa hồng từ 16% đến 21,5% cho người môi giới.

CQĐT làm rõ, từ ngày 16-5-2014 đến 19-10-2015, Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư thu tổng số tiền hơn 1.130 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh lý 721 hợp đồng với số tiền gần 272 tỷ đồng. Hiện còn 1.352 hợp đồng của 541 người chưa thanh lý với tổng số tiền hơn 858 tỷ đồng. Đến nay xác định có 259 người bị hại gửi đơn tố cáo đã nộp cho Minh hơn 211 tỷ đồng.

Bị cáo tại tòa.

Số tiền thu được, Minh chi thưởng cho những người môi giới hơn 204 tỷ đồng; trả cho nhà đầu tư hơn 201 tỷ đồng; đầu tư vào nhà hàng 10 tỷ, đưa cho Nguyễn Xuân Hiếu (không nhớ địa chỉ) 10 tỷ đồng để mở Cty TNHH Thể Quân chuyên sản xuất kinh doanh về may mặc. Anh ta dùng số tiền trên để mua nhà hơn 63 tỷ đồng, mua ô tô Porcher Cayen 3,7 tỷ đồng, mua 3 đồng hồ có giá từ 1,2 tỷ đồng đến 3 tỷ/chiếc…

Quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã khắc phục hơn 30,8 tỷ đồng với hình thức trả bằng tiền mặt 6,7 tỷ đồng; trả căn hộ trị giá 14 tỷ đồng; bồi thường xe ô tô Bentley 9,9 tỷ đồng. 5 nhà đầu tư không yêu cầu giải quyết số tiền 301,6 tỷ đồng. CQĐT đã thu giữ vật chứng số tiền 36,4 tỷ đồng trong tài khoản của vợ chồng Minh để giao trả cho 5 nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra, còn thu giữ một số xe ô tô nhãn hiệu Bently, Cadilas, BMW, Porsche… để hoàn trả cho các chủ sở hữu hợp pháp.

Tại CQĐT, Minh khai, toàn bộ hoạt động của Cty do anh ta điều hành và chịu trách nhiệm. Minh huy động tiền của các cá nhân đến gửi tiền nhưng không đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực, ngành nghề như thể hiện trong đăng ký kinh doanh. Minh tự đặt mức lãi suất tiền gửi từ 24 đến 54% và là người trực tiếp tư vấn cho các khách hàng đến gửi tiền, hoặc thông qua các nhánh, nhân viên dưới quyền để giới thiệu về các dự án đầu tư. Đến thời điểm bị bắt giữ, Minh chỉ làm việc với các đầu mối, truyền đạt về các loại hợp đồng ủy thác, kế hoạch đầu tư kinh doanh. Nam GĐ này cho rằng, việc nộp tiền của các nhà đầu tư là tự nguyện để cùng kinh doanh có lợi, Minh không lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai.

Tại tòa, luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 điều tra viên của vụ án cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới tòa. HĐXX cho biết, trong số 2 điều tra viên, có một người đã chết, điều tra viên còn lại tòa sẽ triệu tập đến. Với những người liên quan khác khi thấy cần thiết, tòa sẽ triệu tập bởi phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày.

Trước đó, năm 2016, CQĐT tách tài liệu liên quan đến một số đối tượng liên quan, trong đó có vợ Minh để tiếp tục điều tra, xem xét xử lý sau. Năm 2018, vụ án ra xét xử nhưng phải tạm hoãn để điều tra lại phần xử lý vật chứng.

Hoa Đỗ

Tags :

Ý Kiến Bạn Đọc