Xã hội học tập là mỗi người dân phải học tập suốt đời

'Xây dựng xã hội học tập là xây dựng một xã hội mà mỗi người dân phải học suốt đời', GS.TSKH Phạm Tất Dong Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ.

Theo Bảng xếp hạng đại học châu Á của Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS), Anh Quốc, năm 2019, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) xếp thứ nhất trong các trường Việt Nam với vị trí 124 (tăng 15 bậc so với vị trí 139 của năm 2018).

Theo khảo sát của một công ty bảo hiểm, chi phí nuôi con đang ngày càng trở thành gánh nặng đối với các bậc cha mẹ ở Nhật Bản.

Về các kỳ thi THPT các năm tiếp theo, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng cần nghiên cứu thành lập các trung tâm khảo thí độc lập, chuyên nghiệp trong tương lai.

Sáng nay (23/10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2016 – 2018 tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng - cho rằng: Cấu trúc lại hệ thống và phát triển ĐHQG/ĐH vùng (ĐHV) để hình thành các trung tâm ĐH lớn, trở thành nòng cốt trong hệ thống giáo dục ĐH, giảm số lượng trường ĐH có chất lượng, nguồn lực hạn chế là một trong những giải pháp đẩy mạnh đổi mới giáo dục ĐH.

Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Hà Nội thống nhất xây dựng kế hoạch phát động thi đua xây dựng trường học 'Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn' các đơn vị trực thuộc năm học 2018 – 2019. Những tiêu chí cụ thể thực hiện xây đựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn được đưa ra trong kế hoạch này.

Một nhóm giáo viên tại TT-Huế cho rằng, khi xét nâng hạng GV, trường trung bình khá, quy mô nhỏ lại có số người được thăng hạng từ mức 3 lên mức 2 'áp đảo' nhóm trường tốp đầu toàn tỉnh.

Ngày 4/11, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) sẽ tổ chức Ngày hội Toán học mở 2018 - Math Open Day 2018 (MOD 2018) tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam với chủ đề 'Toán học giải mã thế giới hỗn độn'.

Tháng 10/2018, Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) tuyển sinh đợt 2 các Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA). Điểm mới của đợt tuyển sinh năm nay là bên cạnh chương trình MBA truyền thống, FSB ra mắt thêm hai chương trình MBA chuyên sâu: MBA Marketing và MBA tài chính ngân hàng.

Đa số các trường học hiện nay đều áp dụng hình thức khen thưởng cuối kỳ hoặc cuối năm. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng sự khen thưởng ngay vào cuối tháng hay sau mỗi hoạt động ngoại khóa có giá trị động viên hơn nhiều.

Tỷ lệ biết đọc, biết viết của người dân tộc thiểu số (DTTS) chỉ đạt 79,2% trong khi cả nước là 94,7%. Tỷ lệ học sinh DTTS đi học THPT chỉ đạt 41,8%.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nêu rõ, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp quá cao (trên 97%) trong khi kết quả đánh giá của kỳ thi THPTquốc gia gần 50% số bài thi dưới trung bình, tạo suy nghĩ băn khoăn về vị trí và giá trị của kỳ thi...

Đại học Juntendo ở Tokyo đang bị tình nghi có sự phân biệt đối xử đối với những thí sinh nữ thi tuyển vào trường y của đại học tư này, theo một nguồn tin vừa tiết lộ với Kyodo News.

Sự việc hy hữu đã xảy ra ở nước Pháp, một học sinh cầm súng đe dọa giáo viên, yêu cầu sửa danh sách điểm danh.

Trong báo cáo kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, ông Đỗ Văn Chiến – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chỉ ra rằng, vẫn còn khoảng 21% người dân tộc thiểu số trên 15 tuổi chưa đọc thông, viết thạo tiếng Việt.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có đề xuất với Quốc hội xem xét tách việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa (SGK) Giáo dục phổ thông ra khỏi chức năng quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Dữ liệu từ Chỉ số Sống/Làm việc của Savills (Savills Live/Work Index) cho thấy Hong Kong đã vượt qua New York để trở thành thành phố có giá thuê nhà ở đắt nhất thế giới.

Việc phân loại giáo viên thành từng hạng, ngoài bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm thì phải có các chứng chỉ kèm theo như Tin học, Ngoại ngữ… đang là vấn đề nhận được không ít ý kiến trái chiều của dư luận. Đáng chú ý, quanh vấn đề trên, nhiều chuyên gia cho rằng cần có một lộ trình dài, chứ không thể áp dụng ngay cho có.

Hiện nay, nước ta đang hội nhập quốc tế một cách mạnh mẽ. Xu thế đó đang đặt ra cho ngành giáo dục nước ta một nhiệm vụ hết sức nặng nề, đó là đào tạo một lớp người có đủ phẩm chất và năng lực để tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội một cách bền vững.

Ngày 04/11/2013, Nghị quyết số 29 về 'Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế' đã được Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) thông qua.

Công đoàn Trường Mầm non 1- 6 TP. Thái Bình đã tổ chức tạo đàm 'Phụ nữ thời kỳ công nghệ 4.0 và giữ gìn gia đình hạnh phúc' cho 60 cán bộ, giáo viên của nhà trường. Các đồng chí: Phí Thị Thanh Huyền – Chủ tịch LĐLĐ thành phố - và các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường tham dự.

Nhà xuất bản giáo dục báo lỗ liên tiếp ba năm gần đây trong khi lại chi chiết khấu phát hành sách giáo khoa hàng trăm tỷ đồng mỗi năm được cho là bất hợp lý.

Giáo viên cần một số lưu ý, giúp các em 'hòa nhập' với việc học và tự học, khi không còn áp dụng VNEN.

Dự thảo Luật giáo dục đại học là một nỗ lực xây dựng khung thể chế đại học với trọng tâm là tự chủ, cơ cấu điều hành quản lý và tính phi lợi nhuận.

Nhiều thầy cô giáo và phụ huynh rất phấn khởi, vui mừng với quy định xóa bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh...

Tuy là sách thí điểm, nhưng hàng năm sản lượng in, phát hành sách VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục tăng đột biến.

Hơn 180 danh hiệu và giải thưởng danh giá đã được trao cho Philippe Starck để ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho ngành thiết kế.

Theo lý sự của học sinh bây giờ, chúng cần được tôn trọng và có quyền được riêng tư…

Bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐTBXH) vừa có bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đề nghị hai Bộ phối hợp và chia sẻ dữ liệu thông tin tuyển sinh, với mục đích giúp người học có thêm sự lựa chọn học hệ cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC), bên cạnh việc đăng ký học đại học (ĐH). Nhiều kỳ vọng đang được đặt ra về tính chuyên nghiệp hóa, giảm tốn kém trong tuyển sinh nghề.

Tiêu điểm
XEM NHIỀU
'Cô gái tỷ đô' Trần Uyên Phương: 'Học để hành, chứ không phải để trả bài thầy cô' 'Cô gái tỷ đô' Trần Uyên Phương: 'Học để hành, chứ không phải để trả bài thầy cô'

Giao lưu với 2.000 em học sinh từ 15 trường THPT ở Hà Nội, bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhắn nhủ các bạn học sinh học để thực hành, biến thành kiến thức của bản thân chứ không phải học để trả bài thầy cô giáo.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Đại học Luật bác yêu cầu hợp thức hóa giúp thẩm phán dùng bằng giả Đại học Luật bác yêu cầu hợp thức hóa giúp thẩm phán dùng bằng giả

Đại học Luật Hà Nội khẳng định, đề nghị phục hồi văn bằng tốt nghiệp ĐH Luật hệ chính quy của thẩm phán TAND TP Thái Nguyên không thể thực hiện được.

Đặt tiêu chuẩn chọn bạn gái và cái kết Đặt tiêu chuẩn chọn bạn gái và cái kết

Anh chàng đành ngậm ngùi mỗi năm bỏ bớt đi vài tiêu chuẩn nhưng vẫn chưa có cô gái nào lọt vào danh sách.

Đại học Luật Hà Nội lên tiếng về vụ thẩm phán dùng bằng giả Đại học Luật Hà Nội lên tiếng về vụ thẩm phán dùng bằng giả

Đại học Luật Hà Nội khẳng định, đề nghị phục hồi văn bằng tốt nghiệp ĐH Luật hệ chính quy của thẩm phán TAND TP Thái Nguyên không thể thực hiện được.

Giải pháp nào cho kỳ thi THPT quốc gia chất lượng và tin cậy? Giải pháp nào cho kỳ thi THPT quốc gia chất lượng và tin cậy?

Những bất cập của kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được chỉ ra và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã đưa ra 6 giải pháp cơ bản để khắc phục những bất cập đó.

Trường THCS Trần Phú: Hành trình 25 năm trao truyền tri thức Trường THCS Trần Phú: Hành trình 25 năm trao truyền tri thức

Trường THC Trần Phú, huyện Phú Xuyên, Hà Nội vừa bước sang tuổi 25, lâu nay được biết đến là cánh chim đầu đàn của huyện bởi chất lượng, uy tín và bề dày thành tích. Dịp 20/11 tới, nhà trường thêm một lần nữa đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

2.500 sinh viên TP.HCM có nguy cơ bị cấm thi vì nợ học phí 2.500 sinh viên TP.HCM có nguy cơ bị cấm thi vì nợ học phí

Hơn 2.500 sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm (TP.HCM) sẽ bị cấm thi cuối kì nếu tiếp tục nợ học phí.

Sách giáo khoa mới do Bộ GD-ĐT biên soạn sẽ có thêm phiên bản điện tử Sách giáo khoa mới do Bộ GD-ĐT biên soạn sẽ có thêm phiên bản điện tử

Thông tin từ Bộ GDĐT, Bộ đã hoàn thành xây dựng chương trình tổng thể và các chương trình môn học; tổ chức thực nghiệm những điểm mới về nội dung và phương pháp dạy học theo chương trình mới.

Câu cá tại cảng Ghềnh Võ, một giáo viên bị đuối nước Câu cá tại cảng Ghềnh Võ, một giáo viên bị đuối nước

Lúc 10 giờ ngày 11/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, đã tìm thấy thi thể anh Cao Ích Dần, giáo viên trường Trung học phổ thông Đường Hoa Cương (huyện Hải Hà) bị đuối nước tại khu vực cảng Ghềnh Võ.

Quảng cáo